Lựa chọn ngôn ngữ:
Ngoại ngữ - Du học - Nhân lực
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background

Du học và xuất khẩu lao động- đâu là lựa chọn tốt nhất!
Du học và xuất khẩu lao động- đâu là lựa chọn tốt nhất!

Bạn muốn sang Hàn Quốc mà không biết nên chọn hình thức đi du học hay xuất khẩu lao động?. Đây là một câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ thắc mắc khi muốn đến tham gia học tập, làm việc và sinh sống tại xứ sở Kim Chi. Tuy nhiên, nhiều bạn lại chưa hiểu rõ về hai chương trình này, nên thường khi tìm hiểu về du học thì các trang web về du học lại khuyên các bạn nên đi du học, tìm hiểu về xuất khẩu lao động thì ngược lại, điều này khiến cho bạn cảm thấy hoang mang và loạn thông tin, cuối cùng bạn cũng không biết nên tham gia vào chương trình nào.

Để giúp cho bạn dễ dàng định hướng cho tương lai của mình hơn,TANICO sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết nhất về hai chương trình này để bạn có thể tự đưa quyết định được chương trình nào là phù hợp với khả năng, tài chính, năng lực cũng như nguyện vọng của mình.

Không nên nhầm lẫn giữa hai chương trình.

Rất nhiều bạn đang có tâm lý rằng đi du học thì cũng có thể vừa học vừa làm, có thu nhập cao lại có thể sang Hàn Quốc học tập, các bạn đó chưa thực sự hiểu đúng bản chất của việc đi du học Hàn Quốc. Chính tâm lý này đã khiến cho các bạn lựa chọn sai con đường, mục tiêu và gây tâm lý chán nản nếu như mục đích đi du học chỉ để sang đây kiếm tiền và khi sang thì không như mong muốn.

Mục đích của hai chương trình

Chúng ta nên tìm hiểu rõ mục đích của hai chương trình du học và xuất khẩu lao động thì mới có thể lựa chọn chương trình nào phù hợp với những gì bạn đang cần.

- Du học là việc đi sang nước khác để học tập và nâng cao kiến thức cho bản thân.

- Xuất khẩu lao động là đi làm việc ở nước ngoài để kiếm thêm thu nhập cho bản thân và trang trải cho cuộc sống khi ở bên đó.

Đây là 2 mục đích khác nhau của việc du học và xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

xkld

Đối với thị trường lao động Hàn Quốc, các bạn cần đặc biệt lưu ý rằng hiện tại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc chỉ có 2 đối tượng được tham gia trong quá trình dự tuyển là:

- Thứ nhất: Những người lao động đã từng tham gia vào kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn nhưng hồ sơ vẫn chưa được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

- Thứ hai: Những lao động tham gia đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc phải hoàn thành hợp đồng và trở về đúng hạn. Những người đã hoàn thành hợp đồng từ Hàn Quốc trở về, nếu chưa tham gia kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt cũng sẽ được xét hồ sơ sự kiểm tra để dự tuyển trở lại.

Chi phí xuất cảnh

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc là chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận nên về mặt chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không quá cao so với các thị trường khác, chỉ dưới 1000USD/người và lao động sẽ chỉ phải nộp khoản tiền này sau khi có thông báo trúng tuyển.

Ưu nhược điểm của thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Như đã nói ở trên, xuất khẩu lao động Hàn Quốc là chương trình hợp tác phi lợi nhuận nên chi phí thấp. Nhưng tỷ lệ trúng tuyển lại không cao, thị trường này luôn yêu cầu về năng lực tiếng Hàn rất cao nên rất khó khăn cho những bạn lao động trẻ của Việt Nam.

Lao động chỉ có thể tham gia nếu thuộc 1 trong 2 đối tượng kể trên, khi có nguyện vọng thì lao động phải liên hệ cập nhật hồ sơ tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội nơi lao động thường trú. Khi hoàn thành hồ sơ, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo để HDR Korea cung cấp hồ sơ của bạn lên mạng.

Nếu như có công ty hay tổ chức nào không phải là Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thông báo tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì hãy cẩn thận rơi vào tình trạng bị các môi giới lừa đảo. 

Học tập và thi cử ở Hàn Quốc

dhhq

Nếu bạn đã xác định đi du học Hàn Quốc hay bất kỳ quốc gia nào thì bạn phải xác định mục đích chính khi sang đây là để học. Việc học tập tại Hàn Quốc rất được quan tâm, các học sinh, sinh viên luôn phải tập trung cao. Nếu như trong những buổi hoc bạn vắng mặt thì bạn sẽ không thể qua kỳ thi kiểm tra và phải học lại.

Chế độ thi cử và thời gian biểu của tùy từng trường khác nhau, hầu như giờ học của các trường học tại Hàn Quốc đều bắt đầu từ 9h sáng đến 6h chiều. Mỗi năm trường sẽ có hai kỳ chính, xen kẽ sẽ là hai kỳ nghỉ là kỳ nghỉ đông và kỳ nghỉ hè, trường ở Hàn Quốc rất nghiêm ngặt trong việc đáng giá chuyên cần.

Bạn phải có một nền tảng tiếng Hàn trước khi đi du học Hàn Quốc vì phần lớn trường học tại đây đều giảng dạy bằng tiếng Hàn.

Đời sống sinh hoạt tại Hàn Quốc.

Chi phí du học tại Hàn Quốc khá đắt đỏ, nhưng đổi lại cơ sở vật chất và dịch vụ tại đây rất tốt. Phương tiện đi lại chủ yếu của người dân Hàn Quốc là xe buýt và tàu điện ngầm. Đối với các du học sinh Việt Nam chưa từng đi tàu điện ngầm thì sẽ phải mất vài ngày để làm quen.

Chi phí cho một học kỳ ở ký túc xá Hàn Quốc là khoảng 200 đến 250USD đã bao gồm tiền ăn và ở. Mức chi phí này còn tùy thuộc vào giá cả sinh hoạt của mỗi thành phố. Nếu thuê nhà ở ngoài thì chi phí sẽ cao hơn, điều kiện đi lại và sinh hoạt cũng khó khăn hơn.

Việc làm thêm

Chi phí sinh sống tại Hàn Quốc khá cao nên lựa chọn tìm việc làm thêm luôn là lựa chọn của các bạn du học sinh. Sau khi học ở Hàn Quốc 6 tháng, bạn mới được phép đi làm thêm từ 20 đến 28h/tuần vào thời gian học và có thể làm cả ngày trong kỳ nghỉ.

Tùy từng năng lực và tính chất công việc của mỗi người mà thu nhập từ việc làm thêm sẽ khác nhau. Bạn có thể làm các công việc như: phục vụ nhà hàng, làm việc trong xưởng may, phụ bàn, lễ tân… Nếu trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Hàn của bạn tốt, bạn có thể làm phiên dịch, thông dịch hoặc dạy tiếng Việt cho người bản địa. Bình quân 1 tháng làm thêm bạn có thể kiếm được 800 đến 1.200 USD.

Vậy ai nên đi du học ai nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Những bạn muốn sang Hàn Quốc để học tập, trau dồi kiến thức cũng như trình độ tiếng Hàn thì nên đi du học. Nếu xác định đi du học thì bạn phải tập trung vào việc học của mình để đạt kết quả cao, và có một tương lai tốt sau khi tốt nghiệp. Các bạn nên cân bằng giữa việc học và làm thêm. Không nên để những lợi ích nhỏ trước mắt làm ảnh hưởng đến tương lai.

Còn những bạn không đủ khả năng tài chính, muốn tìm hiểu kỹ năng làm việc, kiếm thêm thu nhập cho bản thân… thì nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Đi xuất khẩu lao động thì bạn cũng nên trang bị trình độ tiếng Hàn cho bản thân, như vậy sẽ thuận lợi cho công việc cũng như mức lương của bạn.

 Chúc bạn lựa chọn được con đường phù hợp cho mình!

Tuyển sinh

Tây Nguyên: 05003 669 669