Lựa chọn ngôn ngữ:
Ngoại ngữ - Du học - Nhân lực
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background

Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành quán quân đầu tư tại Việt Nam
Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành quán quân đầu tư tại Việt Nam

Hàn Quốc chính thức vượt qua Nhật Bản trở thành quán quân đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn góp 30% xuất khẩu Việt Nam

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất cả về số lượng dự án và tổng vốn đầu tư trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với khoảng 50 tỷ USD, 5.593 dự án. Tính đến nay, doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (35 tỷ USD), kinh doanh bất động sản (8,2 tỷ USD), xây dựng (2,7 tỷ USD).

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào 52 tỉnh/thành phố của Việt Nam, lớn nhất là Bắc Ninh (gần 6,2 tỷ USD), Hà Nội (5,8 tỷ USD), Đồng Nai (5,5 tỷ USD), Hải Phòng (5,4 tỷ USD),Thái Nguyên (5 tỷ USD).


Hàn Quốc ưa chuộng đầu tư vào công nghiệp chế biến, chế tạo…

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hàn Quốc ưa chuộng đầu tư vào công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, xây dựng, vận tải kho bãi và bán buôn bán lẻ, sửa chữa ôtô xe máy.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã giúp doanh nghiệp Việt nhận thức rõ về ưu và nhược điểm của mình. Chẳng hạn, Samsung – một trong những nhà đầu tư hàng đầu, đã tập trung đầu tư cho điện tử, công nghệ cao và nhiều dự án trọng điểm trong giao thông, điện lực, bất động sản với tổng vốn đăng ký gần 16 tỷ USD.

Lý giải làn sóng đầu tư Hàn, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ông Đỗ Nhất Hoàng cho rằng, có nhiều lý do khiến quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam như tình hình chính trị ổn định và tăng trưởng kinh tế cao ( 5 – 6,5%/năm).

“Làn sóng” đầu tư thứ ba vào Việt Nam

Các dự án đầu tư tỷ USD của Hàn Quốc trong thời gian gần đây đã góp phần hình thành làn sóng đầu tư thứ ba của Hàn Quốc vào Việt Nam sau những năm 1990 và làn sóng thứ hai vào những năm 2000. Khác với việc đổ tiền vào các ngành sản xuất, may mặc, điện tử để xuất khẩu, ngày nay các nhà đầu tư Hàn Quốc đã đầu tư phục vụ chính thị trường Việt Nam với dân số đông, trẻ, thu nhập đầu người ngày càng cao.

lan song dau tu han quoc 3

Ngày càng có nhiều dự án đầu tư tỷ USD của Hàn Quốc vào Việt Nam

Đây là động lực khiến các nhà đầu tư Hàn thay đổi tâm thức khi tham gia thị trường. Các nhãn hiệu như Hyundai, Kia Morning, CGV, Lotte, Lotteria hay như sự tham gia của đại gia bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc như E-mart…

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, tất cả các công ty lớn của Hàn Quốc có mặt trong danh sách Fortune 500 đều đã có các dự án đầu tư hoặc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam như Samsung, LG, GS, Posco, Hyundai, Kepco, SK…

Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất, khoảng cách với Nhật Bản ngày càng lớn do làn sóng tiếp tục tăng cao nhờ Chính phủ Hàn Quốc khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam giống như một địa bàn chiến lược. Đặc biệt, với các chính sách ưu đãi của Việt Nam đang được định hình, ngành năng lượng được cho là có sức hút với nhà đầu tư Hàn Quốc: nhiệt điện, điện nguyên tử hay năng lượng tái tạo.

Tuyển sinh

Tây Nguyên: 05003 669 669